10 cách hiệu quả để nhớ lời bài hát nhanh nhất

C

ó bao giờ bạn cầm micro lên trước một đám đông và bỗng nhiên cảm giác trống rỗng, hồi hộp không biết bản thân phải bắt đầu từ đâu ùa đến không nhỉ. Thật sự là mình chả có định hướng nên viết blog theo kiểu gì nữa. chỉ là có nhiều bạn vào đây là để tìm kiếm cách nhớ lời bài hát nên mình dịch lại và chia sẻ tiếp 10 cách hiệu quả để nhớ lời bài hát nhanh nhất.

Cũng xin nói thêm đây là kinh nghiệm của một bạn ca sỹ người Australia truyền lại nên các bạn cứ yên tâm áp dụng:

1 – Phân tích lời bài hát.

Phân tích xem bài hát nói về cái gì, nghĩa của từng câu, từng từ là gì? Nếu cần thiết thì search trên mạng thêm chi tiết về ý nghĩa bài hát đó.

2 – hãy cảm nhận lời bài hát một cách chân thật nhất

Hãy biến nó thành một phần của bạn. Sử dụng những cảm xúc như VUI, BUỒN, GIẬN, HƯNG PHẤN, ĐAU KHỔ v.v để kết nối với các câu hoặc cụm từ trong bài hát.

3 – Chép lại bài hát nhiều lần.

Chép lại bài hát nhiều lần đến khi buồn ngủ thử xem, rất có hiệu quả đấy.

4 – Hãy tưởng tượng ra một câu chuyện

Tạo ra một bộ phim ngắn trong đầu bạn với nội dung liên quan đến lời bài hát và giữ cho nó được trình chiếu khi bạn nhớ đến bài hát. Não bộ của con người yêu thích những hình ảnh được gắn vào trí tưởng tượng và điều đó khiến cho việc nhớ lời bài hát tốt hơn.

5 – Hãy học nhạc và lời bài hát một cách riêng biệt.

Bằng cách này sẽ giúp bộ não tiêu hóa và nhớ được nhanh hơn nhiều.

6 – Karaoke

Tìm những bài hát có lời trên youtube và luyện hát nhưng để áp dụng theo bước 5 thì bạn hãy tắt âm thanh và chỉ hát theo dòng chữ chạy thôi nhé.

7 – Hãy lặp lại những đoạn ngắn

Nhớ lại và hát lớn tiếng dòng 1, học tiếp dòng thứ 2 và hát. Giờ thì lặp lại dòng 1 và dòng 2, sau đó hát thêm dòng thứ 3, lại tiếp tục hát cả 3 dòng và tiếp tục như vậy.

8 – Học chậm rãi

Trong bài hát tiếng anh thì phát âm và luyến âm phải chậm rãi, thong thả, chia nó ra thành âm tiết nói với các nguyên âm và phụ âm rõ ràng để nắm bắt triệt để.

9 – Hát trước khi ngủ

Trước khi đi ngủ ôn lại lời bài hát .Bằng cách này sẽ giúp não bộ ghi lời bài hát vào tiềm thức. Sau đó hãy hát ngay lúc bạn thức dậy để khởi động bộ nhớ hoạt động. Nó là một phương pháp mạnh mẽ và hiệu quả để lưu trữ thông tin vào bộ nhớ dài hạn (long term memory) và làm tăng khả năng ghi nhớ. Đến bước này mình toàn ngáy khò khò. ha ha 😀

10 – Tạo vài cái list
Tạo ra top 10 danh sách những bài hát bạn yêu thích và thực hành nhớ chúng. Hãy biểu diễn ngẫu nhiên các bài ấy thường xuyên trước một đám đông nhỏ hoặc đơn giản một người bạn chẳng hạn. Bài test cuối cùng là biểu diễn trước mọi người.

Bạn có muốn cải thiện khả năng hát của bạn? Hãy comment để lại bình luận để mình đặt kế hoạch viết.

Hãy xem thêm

13 bước để nhớ lời bài hát