Mẹo học tiếng hàn từ một thủ khoa trường KANATA

0
4236

Gặp gỡ thủ khoa biên phiên dịch khóa 9

Chào bạn? Bạn giới thiệu với học viên của trường một chút về công việc hiện tại?

Chào mọi người, mình tên Vũ Giang Trúc Thanh, là học viên đã tốt nghiệp lớp Biên phiên dịch ở trường Kanata. Hiện nay công việc chủ yếu của mình là dịch phim Hàn Quốc và đi phiên dịch ngắn hạn. Sắp tới, có thể mình sẽ tham gia giảng dạy tiếng Hàn.

Bạn học tiếng Hàn đã lâu chưa? Và tại sao bạn lại học tiếng Hàn?

Lần đầu bén duyên với tiếng Hàn là lúc mình học lớp 11, khoảng năm 2007. Nhưng lúc đó do bài vở nhiều nên mình cùng một vài người bạn cũng chỉ đi học cho biết và rồi hoàn thành lớp sơ cấp 1 xong thì nghỉ. Đến khi vào đại học rồi thì mình cũng nhiều lần cố gắng theo học tiếp Hàn nhưng vì nhiều lý do mà mọi việc cũng không được suôn sẻ. Mãi đến năm 3 đại học, khi bắt đầu theo học chương trình Biên phiên dịch ở trường Kanata, việc học tiếng Hàn của mình mới liên tục được đến bây giờ. Mình chọn cho mình một chuyên môn ở trường đại học và lấy tiếng Hàn làm công cụ

Ban đầu mình đến với tiếng Hàn chỉ đơn thuần vì thích phim Hàn Quốc, muốn học ngôn ngữ để nghe hiểu những gì diễn viên trên phim nói. Dần dà, mình nghe nhạc Hàn Quốc, xem các chương trình giải trí của Hàn Quốc thì niềm đam mê càng lớn hơn. Và càng học thì mình càng nhận ra tiếng Hàn có thể giúp ích cho công việc của mình rất nhiều nên mình quyết tâm theo đuổi chương trình học tiếng Hàn hoàn chỉnh, chương trình Biên phiên dịch của trường Kanata giúp mình hoàn thiện mục tiêu của mình

Phương pháp học tiếng Hàn của bạn?

Khi theo học bất kỳ chương trình nào, dù khối lượng kiến thức có ít hay nhiều thì mình luôn cố gắng hoàn thành phần bài vở trên lớp, thường xuyên học đi học lại từ vựng và luyện tập các cấu trúc ngữ pháp để kiến thức tự ngấm vào đầu chứ không nhồi nhét. Khi đã hoàn thành phần bài vở trên lớp thì mình xem phim Hàn, nghe nhạc Hàn để luyện tập kỹ năng nghe. Còn trong giờ học với giáo viên người Hàn thì mình tranh thủ nói nhiều nhất có thể để luyện tập nói cho trơn tru. Ngoài ra, thỉnh thoảng mình cũng tham khảo thêm một số bài học tiếng Hàn trên các trang web dạy tiếng Hàn bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Bạn chú trọng kỹ năng nào nhất?

Mình luyện tập đều cả 4 kỹ năng nhưng vì điều kiện không cho phép nên việc luyện tập kỹ năng nói và viết còn nhiều hạn chế. Hai kỹ năng nghe và đọc thì mình tự luyện tập tại nhà bằng cách đọc báo, đọc sách, làm các bài tập đọc và bài tập nghe, xem phim, nghe nhạc…còn kỹ năng nói và viết thì cần có sự tương tác nên hơi khó để luyện tập tại nhà. Vì vậy, hiện nay mình đang đầu tư cho kỹ năng nói và viết nhiều hơn và đang tìm kiếm môi trường làm việc thích hợp để trau dồi thêm hai kỹ năng này.

Bí quyết học tiếng Hàn của bạn?

Mình cũng không có bí quyết học gì đặc biệt. Mình chỉ cố gắng luyện tập nhiều nhất có thể. Cứ lập đi lập lại nhiều lần thì kiến thức sẽ tự nhiên là của mình mà mình chẳng cần phải cố gắng ghi nhớ.

Bạn thấy người Hàn và người Việt, có khác nhau nhiều lắm hay không?

Cả người Hàn và người Việt đều là người châu Á nên ít nhiều cũng có điểm tương đồng về văn hóa và cách suy nghĩ. Tuy nhiên, Hàn Quốc hiện nay đã là một nước phát triển hơn Việt Nam rất nhiều. Qua quá trình làm việc với người Hàn Quốc, mình thấy được rất rõ tác phong công nghiệp của họ. Họ rất chăm chỉ làm việc và có sự phân công công việc rất khoa học. Họ quý trọng thời gian, cố gắng không để lãng phí thời gian. Chính vì điểm này mà tính cách của họ lúc nào cũng gấp gáp, đòi hỏi công việc phải được hoàn thành nhanh với kết quả tốt.

Tiếng Hàn mang lại cho bạn điều gì?

Đầu tiên, tiếng Hàn đã mang tới cho mình rất nhiều bạn bè, những bạn cùng theo học tiếng Hàn và cả những người bạn Hàn Quốc. Tiếp đến là tiếng Hàn mang lại cho mình nhiều cơ hội nghề nghiệp, cho mình cơ hội lựa chọn công việc mình yêu thích và cả cơ hội gặp các nghệ sĩ nổi tiếng của Hàn Quốc nữa.

Sau khi học xong tiếng Hàn, bạn dự định sẽ làm gì và có kế hoạch gì?

Hiện nay mình đang làm các công việc liên quan đến tiếng Hàn khá nhiều và mình xác định sẽ đi theo hướng này về lâu dài. Mình dự định xin việc ở một công ty Hàn Quốc để có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Hàn. Song song đó, mình vẫn tiếp tục dịch phim và các bài hát Hàn Quốc theo sở thích của mình. Và nếu sắp xếp được thời gian, mình sẽ tham gia giảng dạy tiếng Hàn Quốc.

Dịch phim và đi dịch ngắn hạn,công việc có quá khó hay không? Trình độ năng lực tiếng Hàn TOPIK của bạn hiện nay.

Việc dịch phim không quá khó nhưng đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian. Ngoài việc dịch cho đúng ngữ nghĩa, mình còn phải điều chỉnh lại cho phù hợp với văn phong của người Việt. Những công đoạn này cần phải được thực hiện tỉ mỉ nên tốn khá nhiều thời gian.

Còn việc đi dịch ngắn hạn thì mình chỉ mới làm nên cũng còn gặp nhiều khó khăn. Trong giao tiếp bình thường, người Hàn nói khá nhanh và thêm vào đó còn có việc nói tắt, nói giọng địa phương nên chuyện nghe hiểu cũng không dễ dàng. Ngoài ra, mình cũng chưa có dịp luyện nói nhiều nên nói cũng còn vấp váp. Ở mảng này mình cần trau dồi, luyện tập nhiều hơn nữa.

Hiện nay mình chưa thi TOPIK nhưng mình có kế hoạch thi đợt tháng 10/2013, mình nghĩ TOPIK chỉ là chuẩn để đánh giá thôi,chứ năng lực thực sự trong mỗi con người là điều quan trọng nhất

Bạn thấy chương trình nào ưng ý cho bạn nhất trong hệ thống bài học tại Kanata

Theo mình thì hệ thống bài học ngữ pháp, đọc hiểu và nghe nói của chương trình Biên phiên dịch khá tốt và mình thấy hài lòng với chương trình này.

Bạn có lời khuyên nào cho những người cùng học?

Việc học có thành hay không là tùy thuộc bản thân người học. Trường lớp, sách vở cũng chỉ là những công cụ hỗ trợ người học. Người học tiếng Hàn Quốc hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác nên tạo cho bản thân một niềm đam mê đối với ngôn ngữ đó. Có đam mê thì bạn mới có động lực học tập. Và quan trọng nhất là sự bền bỉ, quyết tâm của bản thân người học. Trong suốt giai đoạn học, ắt hẳn sẽ có khó khăn, có những thứ làm bạn nản chí. Vì vậy, người học nhất định phải quyết tâm, kiên trì để vượt qua những trở ngại đó. Có như vậy thì việc học mới thành công.

So với các ngôn ngữ khác, mình thấy tiếng Hàn khá dễ, chỉ cần chịu khó là học được, thậm chí tự mày mò cũng có thể học, mình thấy học phí cũng rẻ hơn rất nhiều so với các ngôn ngữ khác, đó cũng là sự lựa chọn dễ dàng cho các bạn cùng có ý thích học tiếng Hàn.

Cảm ơn bạn và chúc bạn luôn thành công

NO COMMENTS