Tư Duy Thông Minh – Sống Tích Cực

Vừa nghe xong cái truyện Audio tư duy tích cực hay quá, nhiều điểm trùng với suy nghĩ của mình.Tôi có một thói quen rất tiêu cực đó là khi gặp chuyện khó khăn thì lại nhựt chí, bỏ cuộc. Phải làm sao mà cố gắng lên được nhỉ? Xã hội này đầy rẫy những người như mình, he he. Xem ra thì ta vẫn không cô đơn mà.

Trước đây khi gặp khó khăn tôi hay than vãn: Tại sao điều này lại xảy ra với tôi? Sao người khác không mắc phải mà lại là tôi? Hix hix, thật bất hạnh.

Cái xã hội này thật là củ chuối, mọi người bon chen nhau mà sống.

Thằng bạn chí cốt của tôi – Có khả năng là một luật sư trong tương lai- nói rằng:

Muốn thành đạt trong nghề kinh doanh thì mày phải độc ác, nhẫn tâm lên, dám “giết người”. Nghĩ cũng đúng mà thôi, thương trường như chiến trường mà, nhưng mà trở thành con người mình ghét nhất thì tôi không thể làm được… Hix.:(

Tôi cho rằng xã hội này hình thành nên là do có các bạn và tôi. Tôi nói riêng theo lối tư duy của tôi nhé, tôi là một hạt nhân trong xã hội này, một xã hội được hình thành từ vô vàn rất nhiều hạt nhân. Xã hội này không được tốt, không được phát triển là lỗi của tôi, vì tôi là một hạt nhân lười biếng, cơ hội. Tôi chỉ biết nằm một chỗ mà mắng mỏ, chửi vào cái xã hội không ra gì. Buồn cười thật, ngẫm lại hóa ra tôi bị khùng vì tôi đã chửi vào chính mặt mình, nhìn vào gương tự chửi. Bây giờ tôi cảm thấy thật tốt, thật yêu đời vì lối tư duy mới này, Vì tôi rất quan trọng đối với xã hội. Hạt nhân của tôi cực kì, cực kì quan trọng.

Những câu hỏi mang tính tích cực:

Làm thế nào để hôm nay tôi có thể làm việc tốt hơn?

Trả lời:

Không biết trả lời cụ thể thế nào nhưng mà cố gắng làm việc từ hôm nay, đừng khất đến ngày mai, quan trọng là phải diệt được cái con lợn lười trong lòng.

Tôi có thể làm gì để cải thiện tình hình?

Xem ở cuối sẽ có câu trả lời J.

Làm cách nào để hợp tác với mọi người trong công việc?

Luôn luôn lắng nghe mọi người xung quanh, biết được ưu và nhược điểm của mọi người, đây là một kỹ năng mềm rất cần thiết. Thỉnh thoảng thì thử đặt mình vào vị trí của người khác xem họ đang gặp vấn đề gì thì giúp đỡ họ.

1. Bài học bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh:

Nghe audio

2. Đừng hỏi khi nào

“Những hoạch định lâu dài mang tầm chiến lược là những công cụ tuyệt vời nhưng chúng ta cần phải hoàn tất một điều gì đó trước giờ ăn trưa”

Đừng hỏi khi nào nhé, vì như thế sẽ làm trì hoãn mọi việc. Trời ơi, cuộc sống của tôi đong đếm từng ngày vậy mà một núi công việc đang còn chờ mình nữa. Cần phải bắt tay vào làm hết thôi. Phải ăn uống đầy đủ và giữ sức khỏe mới được, Nhưng mà kiêng đi cái món bia riệu, thuốc lá thì hơi khó… Cố gắng một chút. Tôi sẽ chỉ hút một điếu thuốc, uống một chén riệu và một chai bia vào ngày mai và ngày kia. Tháng sau tôi bỏ hết (trừ bia L)

3. Hãy xử lý việc nhỏ khi chúng còn là việc nhỏ.

4. Đừng chờ đợi những điều kiện lý tưởng

Luôn có những trăn trở, những hạn chế trong mọi việc chúng ta làm, khi phải đối mặt với khó khăn thì chúng ta lại ước ao có thêm nhân lực, thêm ngân sách tuy nhiên khi nhận xét thật kỹ vấn đề ta lại thấy những khó khăn đó không phải do thiếu hụt nhân lực mà là do chúng ta chần chừ và đã không biết cách bố trí , tận dụng nguồn lực một cách hợp lý. Chúng ta đã tạo ra một tổ chức trì trệ, không quyết đoán khi đưa ra quyết định luôn ở trạng thái thụ động. Chờ đợi có đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi rồi mới đưa ra giải pháp, họ không nhận ra rằng thực ra việc xúc tiến công việc với việc có những thông tin có được sẽ giúp chúng ta có được những thành công ngoài mong đợi.

Trông chờ những thứ không nằm trong tầm tay chỉ làm tốn thời gian và sức lực của chúng ta mà thôi, đừng đợi khi có đủ phương tiện.

Hãy trả lời ngay bây giờ: Làm thế nào tôi có thể hoàn thành công việc với những công cụ sẵn có?

5. Đừng hỏi ai

Hiện tượng đổ lỗi cho nhau xuất hiện khắp các cơ quan, tổ chức từ công ty nhỏ đến tập đoàn lớn chẳng nơi đâu là không có hiện tượng này. Tổng giám đốc than phiền phó chủ tịch, phó chủ tịch phàn nàn trưởng phòng, trưởng phòng quở trách nhân viên, nhân viên đổ lỗi cho khách hàng, khách hàng quy trách nhiệm cho chính quyền, chính quyền quy tội người dân cứ thế tiếp diễn cái vòng luẩn quẩn này. Là một câu chuyện không có hồi kết và chẳng dẫn đến kết quả gì tốt đẹp ngoài việc mang đến những mối bất đồng phá hỏng sợi dây liên kết giữa mọi người và là bức tường ngăn trở sự sáng tạo. Thay vì hợp tác để tạo ra phương hướng tốt hơn thì chúng ta lại tạo ra một làn sóng tranh cãi vô ích. Thế thì tại sao chúng ta không đặt cho mình những câu hỏi hữu ích như là:

Tôi nên giải quyết khó khăn này như thế nào?

Tôi cần làm gì để hoàn tất dự án?

Trong tình hình này ta nên làm gì đây?

6. Đánh bại trọng tài

Trong một trận đấu, không phải là ta cứ chiến thắng đối thủ là đã chiến thắng đâu. Quan trọng là bạn cần phải biết đánh thắng bản thân mình và… “Trọng tài”.

Thay vì phàn nàn về cách trọng tài, thay vì đổ lỗi về hoàn cảnh cho những hạn chế trong năng lực của bản thân thì bạn hãy tìm ra phương hướng khắc chế những trở ngại đó để không ai có thể ngăn trở bước tiến của bạn.

Liệu ai đang là trọng tài trong cuộc đời bạn? Liệu có một ai đó hay sự việc nào đó vượt qua tầm kiểm soát của bạn? và cản trở con đường thành công của bạn. Liệu có phải là sếp bạn? người đã quản lý bạn quá chặt đến nỗi bạn không có không gian sáng tạo riêng cho mình. Hay là sự yếu kém của tổ chức đã làm rối tung và làm bạn hao tốn thời gian?

Luôn luôn có những rào cản, những thử thách ngăn trở chúng ta vươn tới mục tiêu của mình, con đường đến thành công là con đường gian nan và không bao giờ dễ dàng cả! Vì vậy thay vì lo sợ và than vãn bạn hãy đủ cừ để đánh bại các “Trọng tài trong cuộc đời bạn”.

7. Thay đổi chính mình

Để thay đổi được môi trường xung quanh thì ta cần thay đổi lối suy nghĩ và hành động của ta về nó. Chúng ta không thể thay đổi người khác nhưng mà có thể thay đổi được chính bản thân mình.

8. Hãy hành động

Đa số mọi người không bắt tay vào làm một việc gì đó ngay vì họ sợ rủi ro.

Hãy hành động dẫu có vấp phải sai lầm thì nó sẽ giúp ta học hỏi và tiếng bộ nhanh hơn, còn việc không làm gì cả chỉ dẫn đến việc trì trệ và bào mòn khả năng sáng tạo. Hành động sẽ dẫn chúng ta đến giải pháp, không hành động sẽ kéo chúng ta tụt lùi về quá khứ, Hành động mang đến sự dũng cảm, không hành động chỉ mang đến sự sợ hãi.Hành động xây dựng nên sự tự tin, không hành động mang lại sự ngờ vực.

Hành động cho tôi sự thành đạt, không thành động càng cho tôi sự bế tắc và muốn buông xuôi hãy quyết định hôm nay ta phải làm gì?

Và sau đó hãy hành động, dùng các câu hỏi QBQ để đặt vấn đề ta càn thêm vào, làm, đạt được, hành động, xây dựng đi kèm với các từ cái gì, thế nào, bằng cách nào, hãy nhớ rằng các câu hỏi phải luôn đi kèm với đại từ nhân xưng tôi. Nhưng QBQ không chỉ dừng lại ở đó. Bạn không chỉ đặt ra câu hỏi tôi làm gì mà cần phải thêm vào ví dụ:

Tôi cần phải làm gì ngay hôm nay?

Ngay bây giờ tôi sẽ tạo nên sự khác biệt thế nào?

Những câu hỏi này sẽ là tiền để để dẫn đến những hành động, thông qua hành động ta có thể giải quyết mọi vấn đề của mình dù là vấn đề khó khăn nhất.

9. Thuật lãnh đạo

Mỗi chúng ta đều là một lãnh đạo của một người và bị lãnh đạo bởi một người khác.

Một lãnh đạo giỏi là biết khi nào cần giúp đỡ nhân viên của mình, khi nào cần cho họ làm việc độc lập, tự do bộc lộ khả năng. Lãnh đạo là phục vụ nhưng đồng thời cũng là người tạo ra những vấn đề để thử thách khả năng thủ cấp của mình.

10. Vài câu hỏi QBQ tham khảo

 • Dịch vụ khách hàng:

Khi nào thì các lô hàng được giao đúng thời hạn?

Sao khách hàng đòi hỏi quá nhiều dịch vụ ưu đãi?

Khi nào việc này sẽ được thực hiện?

Tại sao khách hàng thường không làm theo chỉ dẫn?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi sẽ làm gì để phục vụ khách hàng tốt nhất?

 • Kinh doanh

Tại sao Giá của sản phẩm mà chúng ta sản xuất quá cao?

Khi nào sản phẩm của chúng ta có khả năng cạnh tranh với bên ngoài?

Sao khách hàng không tiếp tục đặt mối quan hệ lâu dài với chúng ta?

Khi nào bộ phận marketing sẽ làm cho sản phẩm của chúng ta thu hút hơn?

Tại sao phòng sản xuất không tạo ra những mặt hàng mau chóng đáp ứng thị trường?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi có thể làm gì để cải thiện công việc ngày càng hiệu quả hơn?

Tôi có thể làm gì để đáp ứng nhu cầu của khách hàng?

 • Quản lý:

Tại sao các nhân viên trẻ bây giờ không có thái độ làm việc nghiêm túc?

Khi nào tôi tìm được những nhân viên phù hợp với công việc?

Tại sao nhân viên không có động lực làm việc?

Ai đã mắc sai phạm?

Tại sao mọi người không đến đúng giờ?

Khi nào các nhân viên của chúng ta học được phong cách bán hàng chuyên nghiệp?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi cần làm gì để nâng cao chất lượng công việc?

Tôi có thể tìm hiểu bằng cách nào để biết rõ áp lực cạnh tranh của thị trường hiện nay?

Tôi có thể làm gì để hợp tác với các cấp quản lý?

 • Điều hành:

Ai đã đá quả bóng trách nhiệm cho tôi?

Khi nào tất cả nhân viên đều hướng tới mục tiêu chung của công ty?

Ai quan tâm đến sự phát triển của công ty nhiều như tôi?

Khi nào thì thị trường bão hòa?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi cần thay đổi điều gì để trở thành nhà lãnh đạo giỏi hơn?

Tôi cần làm điều gì để thể hiện sự quan tâm của mình với nhân viên?

Tôi cần tiến hành điều gì để đưa ra những chiến lược tốt nhất cho công ty?

 • Nhân viên sản xuất:

L Tại sao chúng ta phải thay đổi?

Khi nào sẽ có người hướng dẫn cho tôi?

Tại sao tôi không được tăng lương?

Khi nào thì ban điều hành mới có chung một quan điểm?

Ai sẽ định hướng cho chúng tôi biết mục tiêu chung của công ty?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi phải làm gì để tiến hành công việc hiệu quả hơn?

Thích ứng thế nào với sự thay đổi?

Tôi có thể làm gì để phát triển bản thân?

 • Marketing:

Khi nào thì phòng kinh doanh sẽ tung sản phẩm mới ra thị trường?

Tại sao nhân viên bán hàng không cập nhật thông tin về sản phẩm mới?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Bằng cách nào tôi có thể hiểu được những trăn trở của phòng kinh doanh?

Tôi cần tổ chức một lớp tập huấn phổ biến cho nhân viên về các mặt hàng mới như thế nào là hiệu quả nhất?

 • Cha mẹ:

Khi nào thì con cái mới chịu nghe lời cha mẹ?

Tại sao con tôi lại hay la cà với chúng bạn?

Khi nào con tôi khôn ngoan hơn?

Tại sao con tôi không giống như anh chị của nó?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Làm sao để tôi có thể hiểu con của mình hơn?

Làm sao để tôi trở thành bậc cha mẹ tốt?

Tôi phải làm gì để con tôi vượt qua khó khăn này?

 • Các bạn thiếu niên:

Khi nào ba mẹ mới hiểu được mình?

Tại sao ba mẹ không cho tôi cơ hội để giãi bày?

Sao thầy cô lại thiếu công bằng thế nhỉ?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Mình cần tỏ ra thế nào để ba mẹ thấy rằng mình yêu họ?

Mình phải làm gì để ba mẹ hiểu mình hơn?

Phải làm sao để học tốt hơn?

 • Các bạn thiếu niên:

Tại sao anh ấy lại không thể bỏ qua mọi chuyện?

Tại sao Cô ấy không tôn trọng tôi?

Tại sao cô ấy không chịu tập thể dục?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Hôm nay tôi có thể làm gì để hoàn thiện mình?

Tôi có thể làm gì để người bạn đời mình hạnh phúc?

 • Hàng xóm:

Tại sao họ chẳng thân thiện tí nào?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi có thể làm gì để kết thân với hàng xóm của tôi?

 • Người Tình nguyện:

Tại sao tôi phải làm tất cả mọi thứ một mình?

Câu hỏi theo tinh thần QbQ:

Tôi có thể làm gì để mọi người nhận thấy trách nhiệm của mình và hỗ trợ lẫn nhau?

Sự chọn lựa tùy thuộc vào bạn hãy có những  chọn lựa thông minh vì những câu hỏi mà chúng ta tạo ra có thể tạo ra sự khác biệt sâu sắc cho bản thân và hoàn cảnh mà chúng ta đã trải qua.

11. Rèn luyện tinh thần QbQ:

 • Ghi nhớ những từ sau trong trường hợp gặp khó khăn:

-Cái gì, điều gì, làm thế nào? Chứ không phải là tại sao? Khi nào? Ai ?

– Luôn dùng đại từ nhân xưng là Tôi chứ không dùng Họ, chúng tôi, Hay Bạn.

 • Tập trung vào hành động:

Cần thực hiện đúng tinh thần QbQ, đó chính là trách nhiệm của cá nhân, không có những suy nghĩ tiêu cực, chần chừ, hay đổ lỗi cho người khác. Hướng đến thay đổi bản thân ngày một tốt đẹp hơn?

Chú ý hành động và tinh thần phải đi đôi với nhau, không được đặt câu hỏi cho nó có nhé. Ví dụ:

Tôi có thể làm điều gì để bạn thay đổi? L

Làm sao để tôi có thể né tránh trách nhiệm trong vấn đề này?

Nếu vậy có nghĩa là bạn đã đi chệch đường.

12. Học phải đi đôi với hành:

Kiến thức mà không thực hành thì cũng chỉ là kiến thức chết. Những điều mà bạn học được hãy ứng dụng nó để làm việc gì đó. Nếu ta cứ đọc hết cuốn sách này đến cuốn sách khác, dự hết hội thảo này đến hội thảo nọ mà không đưa ra được những hành động gì thì càng ngày chúng ta càng cảm thấy nhỏ bé. Dần dần sẽ tạo nên thói quen trì trệ, ù lì. Vì ta lúc nào cũng có tâm trạng “Mình còn phải học thêm nữa” hoặc “Ta chưa đủ kiến thức để làm công việc đó”. Từ giờ nên bỏ cái thói quen xấu đó đi nha.

Đó là những kỹ năng tôi thu lượm được khi đọc cuốn sách tư duy thông minh.

Để cuộc sống này tốt đẹp hơn thì ta hãy không ngừng nỗ lực để thay đổi bản thân mình ngay từ lúc này, nỗ lực ngay từ cái việc bạn đang làm trong lúc này. Tôi có một câu chuyện rất hay muốn chia sẻ cùng các bạn.

ĐỪNG THAY ĐỔI THẾ GIỚI

Ngày xưa, có một nhà vua trị vì vương quốc nọ rất thịnh vượng. Một hôm, ông quyết định vi hành đến những miền đất xa xôi của đất nước. Khi trở về cung điện, ông than phiền chân ông rất đau đớn vì lần đầu tiên đi một chuyến dài ngày như thế trên những con đường rất gồ ghề và lởm chởm đá vụn. Nhà vua ban lệnh cho mọi người phải phủ da thuộc lên khắp các con đường của vương quốc. Rõ ràng việc này cần hàng triệu bộ da bò và sẽ tiêu phí rất nhiều tiền của.
Một hầu cận thông minh dũng cảm tâu với nhà vua: Sao bệ hạ lại dùng tiền một cách không cần thiết như thế? Sao bệ hạ không đo cắt một miếng da vừa với chân mình.
Nhà vua rất ngạc nhiên nhưng rồi ông chấp thuận gợi ý của người hầu cận để cho làm một đôi giày cho riêng mình.
Bài học vô giá từ câu chuyện này là: để thế giới này trở thành một nơi hạnh phúc với mọi người, tốt hơn hết hãy thay đổi chính mình chứ đừng thay đổi thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *