Cuộc sống miền nam việt nam

Ở trong miền nam gần 1 năm rồi, thấy vài điều sau:

Khí hậu ấm áp quanh năm

ở miền bắc mỗi lần giao mùa tôi lại bị cảm rồi viêm họng ít nhất là một lần trong năm. Và mùa đông ở miền bắc thật khắc nghiệt, toàn là nằm trong chăn không ra ngoài chơi được vì quá lạnh (Thực ra là hem có gấu, ra ngoài một tôi cô đơn lắm 😀 ). Trong này chỉ có mùa mưa là khó chịu chút vì hay ngập lụt thôi, ngoài ra đi chơi và du lịch quanh năm được.

Lối sống và tư duy mở

ảnh hưởng từ phong cách sống của Mỹ và Pháp ngày xưa để lại, sáng uống cà phê oy đi làm, tối về giải trí sau một ngày làm việc vất vả.

Quan hệ giữa con người rất gắn bó

Mọi người rất thường xuyên tụ tập ra ngoài ăn uống, nói chuyện. Chi phí mỗi cuộc liên hoan được chia đều đến tất cả mọi người. Nếu hai người đi ăn cùng nhau thì của ai người ấy tính tiền hoặc cưa đôi. Nếu như ở phương Bắc, người phải trả tiền sẽ nghĩ “Haizz không biết lần sau nó trả tiền tôi có được bữa ngon thế này không?”, và người không phải trả tiền nếu có lương tâm thì sẽ rất áy náy “tôi có tiền mà người ấy cứ tính tiền hoài lần sau tôi rất ngại khi đi ăn chung”.

tp ho chi minh

Đây là một điểm văn minh của các nước tư bản. Những đồng nghiệp Trung Quốc làm việc ở đây lúc đầu cũng hăng hái lắm nhưng sống một thời gian cũng bị “Tư bản hóa” theo văn minh miền viễn đông này :D. tôi có nhớ ngày xưa từ hồi còn nhỏ xíu xem một bộ phim của Hàn Quốc có một anh chàng mời một cô gái đi ăn cơm.

cô gái ngại ngần trả lời: “Em không có tiền!”

chàng trai vui vẻ nói: “Không sao! anh trả tiền cho”.

Hồi đó tôi nghĩ sao mà nam thanh niên Hàn xiẻng ki bo keo kiệt vậy nhỉ. Mời con gái đi ăn uống thì dĩ nhiên phải trả tiền oy chứ còn phải nói nhiều làm gì. Nhưng giờ sống trong này mới biết được lối sống tư bản văn minh là thế, không ai phải áy náy ràng buộc nhau gì cả.

 

Sống ở đâu cũng có mặt tốt và xấu của nó, nhưng tôi thấy thật sự là mảnh đất ở đây, con người nơi này rất hợp với tôi, và tôi cũng nhanh chóng tìm được nhiều người bạn ở nơi này.

 

Chia sẻ với bạn một số bí kíp để có thể sống một cuộc sống thật sự ở mọi nơi :

may bay bau troi

  • [dropcap]H[/dropcap]ãy tập trung vào lao động kiếm thêm thu nhập ở nơi bạn sinh sống, vì có tiền bạn sẽ giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn mình và sẽ không bao giờ bị liệt vào hàng “Khố rách áo ôm chuyên đi trộm cắp” trong xã hội.
  • Hãy hòa nhập vào văn hóa nơi đó, sống và tư duy như một người dân bản địa. đừng bao giờ lấy điều kiện nơi bạn sinh sống để so sánh với họ vì như thế sẽ làm cho họ bị tự ái và bạn sẽ bị kỳ thị ngay lập tức
  • Dùng sự chân thành, giản dị, quan tâm để có thêm những người bạn mới chứ không phải lợi dụng bạn bè để đạt được mục đích của bạn. Nếu gặp phải những người xấu thì đơn giản hãy xóa họ khỏi bộ nhớ của bạn nhanh chóng chứ đừng có mang họ ra làm đại diện cho một đất nước kiểu như dưới đây:

Má cái tụi Trung Quốc chuyên lừa đảo, Cái tụi miền Bắc toàn trộm cướp, đất nước xyz toàn lũ ngốc

Nếu bạn thuộc tuýp người như trên cái dòng bị gạch ngang, chuyên thốt ra những lời kiểu vơ đũa cả nắm như trên thì bạn là người có suy nghĩ cực đoan đấy. Hãy thay đổi nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.